[บทความ] 130419 เหตุผลที่ JYJ ผู้ที่ชนะคดีและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำให้ผู้นำในวงการบันเทิงทั้งหลายต้องปิดปาก

[บทความ] 130419 เหตุผลที่ JYJ ผู้ที่ชนะคดีและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำให้ผู้นำในวงการบันเทิงทั้งหลายต้องปิดปาก
The reason JYJ, who ‘won the lawsuit’ and start afresh, silenced the leaders of the entertainment world

เหตผลที่ JYJ วงที่สั่นคลอนจากการแยกวงนั้น “ชนะคดีฟ้องร้อง” และเริ่มต้นใหม่ ทำให้ผู้นำในโลกแห่งวงการบันเทิงทั้งหลายต้องปิดปาก
วงเกาหลีชื่อดัง JYJ จัดคอนเสิร์ต 3 วันที่โตเกียวโดมตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน ตั๋วคอนเสิร์ตขายหมดในวันเดียวและทำให้มีคนมาดูคอนเสิร์ตจำนวน 150,000 คน ถ้ารวมกับแฟน ๆ ที่ดู Live-viewing (ดูถ่ายทอดสดผ่านโรงภาพยนต์) จะมียอดรวมผู้ชมคอนเสิร์ตถึง 210,000 คน
JYJ ได้พิสูจน์ความโด่งดังของตัวเองที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ทั้งที่เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าพวกเขาถูกปิดกั้นจากใจกลางวงการบันเทิงของญี่ปุ่นหลังจากที่เข้าไปพัวพันกับคดีความเรื่องสัญญาเป็นเวลา 3 ปี คอนเสิร์ต (โตเกียวโดม) นี้เปรียบเป็นสัญลักษณ์ได้เหมือน “ความประสบสำเร็จของทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอล” ตามที่หนังสือพิมพ์ Nikkan Sports ได้กล่าวไว้
“ในปี 2012 นัดแข่งฟุตบอลที่มีตัวหลักเป็น จุนซูของวง JYJ” ได้จัดขึ้นที่สนามกีฬาโอลิมปิคแห่งชาติ (Kokuritsukyougijou Stadium) ทีมคู่ต่อสู้คือทีมที่ประกอบด้วยศฺิลปินจากค่ายคิชิโมโตะ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ นอกเหนือจากนั้นศิลปินกระแสเกาหลีอีกหลายคนก็มีแผนที่จะเข้าร่วมในการแข่งครั้งนี้ ดังนั้นในวันนั้นจึงมีคนมากกว่า 50000 คนมาร่วมงาน แต่ทว่าเมื่อใกล้ ๆ วันจัดงาน ศิลปินกระแสเกาหลีก็ถอนตัวไปทีละคน นอกจากนั้นถึงแม้ว่างานนี้จะเป็นงานใหญ่แต่มีเพียง Nikkan Sports เท่านั้นที่รายงานข่าวเรื่องนี้ และเป็นเพียงแค่บทความข่าวเล็ก ๆ ที่ไม่สำคัญเท่านั้น บทความดังกล่าวทั้งหมดเกี่ยวกับ AVEX ผู้ซึ่งไม่ยอมรับการทำกิจกรรมของ JYJ ที่ญี่ปุ่นและกำลังยื่นขออุทรณ์ (จากนักข่าวของหนังสือพิมพ์กีฬา)
ถ้าพูดถึงตั้งแต่เริ่มต้น AVEX ได้พาโทโฮชินกิเข้าสู่วงการที่ญี่ปุ่นในช่วงที่กระแสเกาหลีกำลังเฟื่องฟู ปัญหามาจากความไม่ยุติธรรมของสัญญากับบริษัทต้นสังกัดที่เกาหลี SM Entertainment ผลก็คือ คิมแจจุง พัคยูชอน และคิมจุนซู สามคนจากเดิมห้าคนได้แยกตัวออกจากวงเดิม และตั้งวง JYJ ขึ้นมา พวกเขาเริ่มต้นทำกิจกรรมของตัวเองภายใต้บริษัทเกาหลี ‘C-JeS Entertainment’ แต่เนื่องจากคดีฟ้องร้องกับบริษัท SM ซึ่งไม่ยอมรับในการทำกิจกรรมอิสระของ JYJ ตั้งแต่นั่นเป็นต้นมา JYJ ก็ถูกจำกัดการทำกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย
“ดังนั้น มันจึงกระทบกับกิจกรรมที่ญี่ปุ่นของพวกเขาไปโดยธรรมชาติ AVEX เป็นคนดูแลกิจกรรมของโทโฮชินกิที่ญี่ปุ่น ซึ่งครั้งหนึ่งก่อนหน้านี้ AVEX เคยยอมรับการแยกตัวของวง และทำสัญญาผูกมัดฉบับใหม่กับ JYJ และบริษัทใหม่ แต่ทว่าหลังจากที SM ฟ้องขอเรียกร้องสิทธิ ข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวแทนบริษัท C-Jes ว่ามีความเกี่ยวข้องกับมาเฟีย JYJ จึงถูกพักงานกิจกรรมในญี่ปุ่นอย่างไม่น่าประหลาดใจ” (จากนักข่าวของหนังสือพิมพ์กีฬา)
ด้วยเหตุนี้ บริษัทที่มีสิทธิในการดูแล JYJ ที่ญี่ปุ่นกลายเป็นลอยตัว ดังนั้น หลาย ๆ บริษัทต่างก็พากันสนใจที่จะได้สิทธิในการบริหารจัดการพวกเขา
ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2011 JYJ ประกาศออกมาว่าจะ “บริจาคเงินจำนวน 100 ล้านเยนให้พื้นที่ที่ประสบภัยแผ่นดินไหวในโทโฮคุ” และจัดคอนเสิร์ตที่สนามกีฬาเรียวโกคุโคคุกิกัง แม้แต่ข่าวลือนี้ก็ออกมาจาก ‘Zak Corporation’ ที่เป็นคนสปอนเซอร์คอนเสิร์ตนี้
“นอกจากบริจาคเงินจำนวนไม่มากแล้ว** คอนเสิร์ตทำให้ขาดทุน 300 ล้านเยน และบริษัท (Zak) ต้องประสบการภาวะการเงินถดถอย ซึ่งทำให้ในปีต่อมาพวกเขาต้องยื่นขอฟื้นฟูกิจการ แต่ทว่าในอีกนัยหนึ่ง ก่อนที่จะล้มละลาย คุณ M ประธานบริหารบริษัท Zak ได้เปิดบริษัทร่วมลงทุนบริษัทหนึ่ง และซื้อหุ้นของบริษัทลงทุน และได้รับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายดำเนินการของบริษัทนั้น ซึ่งคงจะไม่น่าประหลาดใจอะไรถ้าเราจะบอกว่าการล้มละลายของบริษัทนั้นเป็นเรื่องบังหน้าเท่านั้น”
นอกเหนือไปจากนี้ยังมีคดีความเกี่ยวกับดีวีดีการแสดงสดของคอมเสิร์ตนี้ และยังมีเรื่องว่าบริษัทญี่ปุ่น ‘Kela Project’ กำลังเตรียมการฟ้องร้อง คุณเบค ประธานบริษัท C-JeS เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์***
กิจกรรมในอนาคตของ JYJ ยังไม่มั่นคง JYJ เป็นเหมือนสิ่งต้องห้ามของวงการบันเทิง
นอกจากนี้ นอกเหนือไปจากการโฆษณาชวนเชื่ออย่าง “อย่าหากินกับเหยื่อผู้ประสบภัย” “อย่ายอมให้มีการเซ็นสัญญาซ้อนกับบริษัทศิลปินเกาหลี” จากองค์กรฝ่ายขวา (หมายถึงพวกอนุรักษ์นิยม) ภายใต้ความเคลื่อนไหวของ Zak นั้น ในทางตรงข้ามก็มีเหตุการณ์ที่องค์กรทางการเมืองที่ไม่พอใจ AVEX ที่ไม่ยอมรับในคอนเสิร์ตครั้งนี้
สถานการณ์มาเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีการตกลงยอมความกันระหว่าง JYJ และ SME **** และมีที่ญี่ปุ่นในวันที่ 18 มกราคม ปีนี้ ที่ศาลกรุงโตเกียวตัดสินคดีเข้าข้าง JYJ ในการต่อสู้กับ AVEX และขอให้ AVEX หยุดการใช้อำนาจในการบริหารจัดการที่ไม่ถูกต้องในการรวบอำนาจควบคุม JYJ ไว้ และสั่งให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายจำนวน 660 ล้านเยน***** แต่ถึงกระนั่น AVEX ยังคัดค้านในคำตัดสินของศาลและยื่นขออุทธรณ์ แต่ในระหว่างนี้ สิทธิของ JYJ ได้รับการยอมรับและเหมือนกับว่าความเป็นไปได้ที่จะทำกิจกรรมในญี่ปุ่นดูสดใสขึ้น
แต่ทว่า มีบางสิ่งที่ทำให้เหตุการณ์นี้เป็นการทางออกของปัญหาที่ยังไม่สมบูรณ์นัก นั่นคือ ญี่ปุ่น ประเทศที่เป็นโลกแห่งธุรกิจบันเทิง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการต่อสู้ครั้งใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อแย่งชิงสิทธิในตัว JYJ ทางฝั่งหนึ่งด้านที่ไม่เปิดเผยออกมา มีข่าวลือท่ามกลางสื่อญี่ปุ่นว่าผู้นำในวงการบันเทิงคุณ ซุโอ อิคุโอะ ประธานบริษัท Burning Production ที่ใกล้ชิดกับคุณมัตสึอุระ มาซาโตะ ประธานบริษัท Avex นั้นได้เข้ามาเป็นคนกลาง
“ถึงแม้ว่าท่านประธานซุโอจะเป็นคนมีชื่อเสียงในเรื่องไม่ชอบศิลปินกระแสเกาหลีก็ตาม แต่ JYJ ก็โด่งดังกว่าโทโฮชินกิวงเดิมของพวกเขา และถึงแม้ว่าถ้าเกิดพวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จพวกเขาก็จะยังทำเงินได้อยู่ดี แต่ถึงกระนั้นดูเหมือนว่าประธานซุโอก็ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ปัจจุบันอย่างระมัดระวัง ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าเขามอง JYJ ประหนึ่ง “ทรัพย์สินอันตราย” (ผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์กีฬา)
ในอีกฝั่งหนึ่ง ก็มีเรื่องเล่าว่าบริษัทใหญ่ที่ดูแลศิลปินอย่าง Southern All Stars และ ฟุคุยามะ มาซาฮารุ (เจ้าของเพลง SaiAi ที่ยูชอนนำมาร้องในโตเกียวโดม) ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า บริษัท AMUSE นั้นดูแล JYJ อยู่ (http://artist.amuse.co.jp/artist/musician.html)
“อย่างแรกคือ บริษัทที่ดูแลการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตโตเกียวโดมของ JYJ ไปตามโรงภาพยนต์นั้นคือ ‘Live-Viewing Japan’ ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ AMUSE และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท AVEX ที่มีคดีฟ้องร้องกับ JYJ ถ้าพวกเขาตกลงกันไม่ได้พวกเขา (JYJ และ Live-Viewing Japan) คงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้” (ทีมงามในวงการบันเทิง)
อันที่จริงแล้ว ดูเหมือนว่าจะมีความขัดแย้งอีกในกรณีนี้ ผู้สื่อข่าวต่าง ๆ กำลังเป็นห่วงในสิ่งที่กล่าวไปก่อนหน้านี้
“จาก Kyodo Yokohama ผู้จัดคอนเสิร์ตนั้น ได้มีการร้องขอให้มีการถ่ายทอดสดไปที่ ‘Live-Viewing Japan’ แน่นอนว่า ในฐานะบริษัทแม่ ท่านประธาน โอซาโตะ ยูกิจิ ประธานบริษัท AMUSE และท่านประธาน ซุโอ นั้นเกี่ยวข้องกันในธุรกิจต่าง ๆ ประหนึ่งน้ำกับน้ำมัน ” พักหนึ่งดูเหมือนว่าพวกเขาจะได้สิทธิไปแต่ว่า AVEX ได้ร้องขอด้วย ดังนั้น ท้ายที่สุด AMUSE จึงถอยออกไป เพียงแค่ว่าตามโรงภาพยนต์ที่ถ่ายทอดสดนั้นยังคงเครดิตไว้ว่า “จัดจำหน่ายโดย: Live-Viewing Japan” (หัวเราะขื่นๆ)
เมื่อวันที่ 17 เมษายน จากบล็อกของคนที่เกี่ยวข้องกับ JYJ นั้น ดูเหมือนว่าจากข้อความที่เขียน “ในสักวันนี้ จะมีประกาศเกี่ยวกับบริษัทที่พวกเขา (JYJ) ตัดสินใจเลือก”… ไม่ว่าอย่างไร กิจกรรมที่ญี่ปุ่นของพวกเขานั้น ทั้งสามคนจะต้องมีอำนาจที่แข็งแรงเพียงพอคอยหนุนหลังเพื่อต่อสู้กับบริษัทรายใหญ่ในวงการบันเทิง
Source: Yahoo! Japan
Translated by: Helly of JYJ3
Shared by: JYJ3
Please take out with full credits.
หมายเหตุ
** ข่าวเกี่ยวกับการบริจาคของ JYJ ค่ะ
คอนเสิร์ตการกุศลของ JYJ ในญี่ปุ่นดำเนินการบริจาคด้วยการมอบเครื่องตรวจจับรังสี 1,000 เครื่องสำหรับเด็ก
การบริจาคเงิน 600 ล้านวอนเกาหลีของ JYJ กลายเป็นที่พักพิงสำหรับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่น
*** ข่าวการฟ้องร้องของ Kela Project มีเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2556 (ไม่มีคำแปลภาษาอังกฤษค่ะ)
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน JYJ, News และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

4 ตอบกลับที่ [บทความ] 130419 เหตุผลที่ JYJ ผู้ที่ชนะคดีและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำให้ผู้นำในวงการบันเทิงทั้งหลายต้องปิดปาก

 1. poojj พูดว่า:

  ตกลงว่าเด็ก ยังมีอำนาจมากพอที่จะทำให้ใครหลายคนไม่กล้าวางมือ

 2. ton# พูดว่า:

  JYJ..Fighting!! ♥♥♥

 3. pai_jj พูดว่า:

  เป็นกำลังให้ น้าาาาา สู้สู้ ทำอะไรก็ได้ เลือกอะไรก็ได้ ที่ทั้ง 3 คน มีความสุขที่สุด โอเคนะ

 4. ailauq พูดว่า:

  ยังไงก็หวังว่าบริษัทหรืออะไรก็ตามแต่ที่จะมาเป็นแบคให้เจวายเจจะไม่หวังผลกำไรจนศิลปินขาดทุน
  และมีพฤติกรรมที่น่ารังเกียจจนรับไม่ได้เหมือนสังกัดเก่าๆที่แล้วมาเลยนะคะ

  เจวายเจสู้ๆ ขอให้เดินไปข้างหน้าได้อย่างสดใส และไม่มีอุปสรรคนะคะพี่

  ขอบคุณรบอจค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s