[Trans NEWS] 120914 “เป็นไปไม่ได้” ในประเทศตัวเอง “ได้รับการต้อนรับ” ในต่างประเทศ – ปฏิทรรศน์ของ JYJ

[Trans NEWS] 120914 “เป็นไปไม่ได้” ในประเทศตัวเอง “ได้รับการต้อนรับ” ในต่างประเทศ – ปฏิทรรศน์ของ JYJ
120914 “Not Possible” in domestic, “Welcome” abroad – JYJ’s Paradox


ภาพ: วงศิลปินไอดอล JYJ – นักร้องเกาหลีวงแรกที่จัดคอนเสิร์ตในเมืองซานติเอโก้ ประเทศชิลีเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ศิลปินวงนี้กำลังตีตลาดต่างประเทศเพราะกิจกรรมงานในประเทศเกาหลีมีข้อจำกัด จากซ้ายไปขวา: คิมแจจุง ปาร์คยูชอน และคิมจุนซู – ภาพจาก C-JeS Entertainment
ศิลปินวงทรีโอ JYJ (คิมแจจุง ปาร์คยูชอน และคิมจุนซู) นั้นไม่เหมือนใคร มันยากที่จะได้เห็นศิลปินวงนี้ในประเทศ แต่ JYJ กำลังทำงานได้อย่างน่าทึ่งในต่างประเทศด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศสเปน เยอรมัน ชิลีและเปรู และสมาชิกวงคิมจุนซูเพิ่งจัดคอนเสิร์ตในเม็กซิโก – ทั้งหมดเป็นครั้งแรกที่นักร้องเกาหลีเคยเปิดคอนเสิร์ตสำหรับแต่ละประเทศ ทำไมบรรยากาศภายในประเทศและต่างประเทศถึงแตกต่างกันนัก? คุณอาจเห็นได้จากสมการโครงสร้างอำนาจในวงการเคป๊อป
– ผลกระทบหลังจากเรื่องอื้อฉาวของ TVXQ?
ภาพ: คิมจุนซูเปิดคอนเสิร์ตเดี่ยวในประเทศเม็กซิโกเมื่อวันที่ 6 กันยายน
สมาชิกทั้งสามคนของ JYJ เดบิวต์เมื่อปี 2004 ในฐานะศิลปินที่มีสมาชิกวง 5 คนคือ TVXQ ภายใต้สังกัด SM Entertainment ภายในช่วงเวลาสั้นๆ TVXQ ขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของวงการเคป๊อปและมีสมาชิกแฟนคลับกว่าแสนคน ในปี 2009 สมาชิกทั้งสามคนย้ายออกมายังบริษัทเอเจนซี่ในปัจจุบันและตั้งวง JYJ หลังจาก ‘ยื่นขอคำสั่งศาลชั่วคราวเพื่อระงับผลบังคับใช้ของสัญญาผูกขาด’ ต่อบริษัท SM โดยกล่าวว่าระยะเวลา 13 ปีของสัญญานั้นยาวนานเกินไป คดีฟ้องร้องกับบริษัท SM ยังคงดำเนินอยู่
หลังจากนั้น พวกเขามีความยากลำบากในการจัดจำหน่ายอัลบั้ม ในการเช่าสถานที่จัดงาน ในการออกทีวีและเรื่องอื่นๆ สาธารณชนไม่เคยเห็นพวกเขาออกรายการเพลงหรือรายการบันเทิงใดๆ เลยตลอด 3 ปีที่ผ่านมาแม้มียอดขายอัลบั้มที่ล้นหลามและได้รับความนิยมมาก

ยกตัวอย่างเช่น ปาร์คยูชอนผู้แสดงในละครเรื่อง Sungkyunkwan Scandal (ช่อง KBS) และ Rooftop Prince (ช่อง SBS) ในฐานะนักแสดงนำ แต่ไม่มีใครได้เห็นหน้าของเขาในรายการบันเทิงของทั้งสองช่างแม้ว่านักแสดงปกติจะออกรายการบันเทิงของละครช่องนั้นๆ เหมือนเป็นกฎที่ไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อที่จะโปรโมทละคร แม้แต่บางกรณี การออกทีวีของเขาก็ถูกยกเลิกหลังจากมีการกำหนดไว้แล้ว
อย่างแรก จุดยืนของสถานีออกอากาศคือ ‘เราไม่สามารถคัดเลือกนักร้องที่อยู่ระหว่างความขัดแย้งทางกฎหมาย’ แต่ JYJ ยืนยันว่า ‘ได้รับการการันตีว่าสามารถมีกิจกรรมอย่างอิสระจนกว่าจะมีการตัดสินคดีฟ้องร้อง’ บางคนบอกว่าสถานการณ์นี้เกิดขึ้นก็เพราะแรงกดดันภายนอก
“ผมกังวลมากเรื่องสถานการณ์ในตอนนี้ที่ผมจะออกทีวีได้ก็ผ่านการแสดงละครอย่างเดียง แต่ผมตัดสินใจว่ามันคงจะดีกว่าถ้าผมจะทำอะไรที่ผมทำได้ดีที่สุด (แม้จะรู้ว่าการโปรโมทมันจะเป็นเรื่องยาก) นั่นก็คือการออกอัลบั้มเดี่ยวในเดือนพฤษภาคม” คิมจุนซูกล่าวในงานแถลงข่าวที่เม็กซิโก มิวสิควิดีโอของเพลง ‘Tarantallegra’ ซึ่งใช้เงินทุนถ่ายทำกว่าครึ่งพันล้านวอนไม่เคยได้ออกทีวีสักครั้ง
JYJ จึงมองไปยังต่างประเทศแทน ศิลปินวงนี้พนันด้วยเวทีในต่างประเทศกับแฟนคลับที่พวกเขาสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย TVXQ
– ตลาดใหม่ของไอดอล
สิ่งที่ JYJ ได้ทำมาจนถึงตอนนี้…
บรรยากาศคอนเสิร์ตเดี่ยวของคิมจุนซูใน Blackberry Auditorio เมืองเม็กซิโกชิตี้ ประเทศเม็กซิโกนั้นร้อนแรงนัก คอนเสิร์ตนี้เป็นส่วนหนึ่งของทัวร์อเมริกาเหนือ-ใต้ที่ต่อมาจากกรุงนิวยอร์กและลอสแองเจอลิส แฟนๆ กว่า 3,000 คนตะโกนเรียกชื่อของเขาและตะโกนว่า “ฉันรักคุณ จุนซู!” เป็นภาษาเกาหลี และร้องเพลง ‘Besame Mucho (จูบฉันอีก)’ พร้อมกัน แฟนๆ ร้องคลอตามเนื้อเพลงภาษาเกาหลีในเพลง ‘Set Me Free’ คิมจุนซูมีกำหนดจะทัวร์คอนเสิร์ตในทวีปยุโรปต่อในครึ่งปีหลัง JYJ เคยออกทัวร์ 15 เมืองตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้และได้พบกับแฟนๆ กว่า 210,000 คนทั่วโลก
อาจพูดอย่างขัดแย้งกันได้ว่าข้อจำกัดในประเทศเกาหลีได้กลายเป็นหนทางให้ได้ก้าวเดินใหม่ บริษัทเอเจนซี่บอกว่าทัวร์ในอเมริกาใต้นั้นขาดทุนเพราะว่าอยู่ไกลจากประเทศเกาหลีมากๆ แต่อธิบายว่า “แต่ในแง่ของการลงทุนแล้ว เราพยายามจะไปทุกๆ ที่ตราบใดที่ที่นั่นมีแฟนๆ อยู่”
“กรณีของ JYJ เป็นตัวอย่างของข้อเท็จจริงที่ว่าอำนาจเบ็ดเสร็จนั้นอยู่กับบริษัทต้นสังกัด การครองอำนาจภายใต้ระบบการผลิตศิลปินไอดอล แม้ว่าความนิยมจะเกิดมาจากสมาชิกวงไอดอลเองก็ตาม” คิมจักกา นักวิจารณ์เพลงป๊อปให้ความเห็น เขากล่าวต่อไปว่า “JYJ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ศิลปินไอดอลจะสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเอง ไม่ได้พึ่งพาระบบผูกขาดของการสมคบคิดระหว่างบริษัทต้นสังกัดกับสถานีออกอากาศ”
<ภาพจากหนังสือพิมพ์จุงอัง อิลโบ หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่โด่งดังที่สุดในประเทศเกาหลี>
Source: joongang
Translation Credit: http://dedicatee.wordpress.com
แปลไทย: ลูกแก้วใสกิ๊งระริ๊ง
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน JYJ, News และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

7 ตอบกลับที่ [Trans NEWS] 120914 “เป็นไปไม่ได้” ในประเทศตัวเอง “ได้รับการต้อนรับ” ในต่างประเทศ – ปฏิทรรศน์ของ JYJ

 1. poojj พูดว่า:

  ขอบคุณมากค่ะ
  ไปให้เท่าที่ใจฝันเลยนะค่ะ แฟนคลับรอเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ
  แล้วปีหน้าเจอกัน

 2. picky พูดว่า:

  ถึงจะไม่ได้ออกทีวีหรือสื่อที่เกาหลี แต่ทั้ง 3 ก็มีอิสระที่จะทำงานในสิ่งที่พวกเขาอยากจะทำ ถึงแม้จะเหนื่อยและลำบากมากกว่าเดิมมาก แต่ผลตอบแทนที่ได้รับมันก็สุดยอด

 3. apple love micky park พูดว่า:

  สู้ๆค่ะ jyj มีความสามารถมากมาย…อิทธิพลอะไรก้อมาบดบังแสงของความเป็น ซุป’ตาร์ ของ jyj ไม่ได้หรอก

 4. jajingjajae พูดว่า:

  ขอบคุณทีมงานมาก ๆ ค่ะ รัก JYJ และชาวโลกทั้งหลาย

 5. nok พูดว่า:

  ถึงจะลำบาก แต่ผลที่ได้รับกลับมามัน ล้ำค่า อิสรภาพ ทั้งร่ายกาย
  และจิตใจ เหนื่อยก็พัก เต็มอิ่มแล้วก็มาทำงาน มาพบปะแฟนคลับ
  ถึงแม้ไม่ได้ออกสื่อประเทศตัวเอง แต่คนรัก JYJ ทุกมุมทั่วโลก

  JYJ ที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง สู้ๆ ปีหน้ามาพบกันเร็วนะคิดถึงคอนแล้ว

 6. pai_jj พูดว่า:

  โลกนี้กว้างใหญ่ไพศาล มีที่ให้ JYJ ยืนได้ทั้วทุกมุมโลก หลังจากหลุดออกมาจากกรง
  พวกเค้าก็พร้อมที่จะโบยบินไปในโลกนี้ ได้อย่างมีอิสรภาพเท่าที่พวกเค้าต้องการ
  สู้..สู้นะ เป็นกำลังใจให้ตลอดไป
  ปล.คิดถึงอ่ะ เมื่อไหร่จะมารวมกันออกอัลบั้มเต็ม อัลบั้มที่ 2 สักที

 7. @25032547 พูดว่า:

  คิดถึง…ยิ่งเห็นข่าวยิ่งคิดถึง…
  เมื่อไหร่จะมาไทยพร้อมกันทั้ง 3 คนอีกอ่ะ…คิดถึง โซ มัช

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s