[Trans NEWS] มองย้อนกลับไปยัง JYJ ‘ถูกบอยคอตต์โดยบริษัทสถานีออกอากาศ’ หลังจากการเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวของคิมจุนซู

Looking back at JYJ ‘being boycotted by broadcasting companies’ after the release of Kim Junsu’s solo album
[Trans NEWS] มองย้อนกลับไปยัง JYJ ‘ถูกบอยคอตต์โดยบริษัทสถานีออกอากาศ’ หลังจากการเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวของคิมจุนซู

แฟนเพลงคนหนึ่งที่เราเจอที่จัมชิล อินดอร์ สเตเดี่ยม กรุงโซล ในวันที่ 20 พฤษภาคมเมื่อคิมจุนซู สมาชิกวง JYJ ได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของเขา เผยความกังวลของเธอว่า “ความเป็นจริงที่ว่าศิลปินผู้มีความสามารถพร้อมกับพรสวรรค์มากมายคนหนึ่งกำลังถูกบอยคอตต์โดยบริษัทสถานีออกอากาศเป็นเรื่องที่น่าเสียใจค่ะ ฉันไม่รู้ว่าพวกเขาจะถูกลามโซ่ไว้กับข้อจำกัดและแรงกดดันที่ไม่ยุติธรรมเหล่านี้ไปจนถึงเมื่อไหร่”
หญิงวัยกลางคนที่อาศัยอยู่ในย่านยางชอนกู กรุงโซลถามกลับว่า “มันสมเหตุสมผลหรือคะที่มันไม่มีเวทีในโทรทัศน์เวทีไหนๆ ที่ดาราผู้นำกระแสเกาหลีคนหนึ่งจะยืนอยู่ได้หลังจากเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยว?” และเธอหวังว่า “ไม่ใช่แค่คิมจุนซู แต่หวังว่าสมาชิกวง JYJ จะสามารถแบ่งปันเสียงเพลงให้กับสาธารณชนผ่านทางโทรทัศน์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้” ความเกลียดชังของแฟนๆ ต่อรายการเพลงซึ่งปิดประตูห้ามการปรากฎตัวของ JYJ กำลังเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง มันรุนแรงขึ้นหลังจากคอนเสิร์ตของคิมจุนซู
แฟนๆ แสดงถึงความเศร้าใจที่พวกเธอ “ไม่สามารถเห็น JYJ ในรายการเพลงแม้ว่าพวกเขาจะไปหนึ่งในนักร้องที่ดีที่สุดในประเทศเกาหลีเพราะความสามารถ” และคัดค้านสถานการณ์นี่โดยกล่าวว่า “การแบน JYJ เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเพลงเกาหลี” ผ่านทางชุมชนออนไลน์ต่างๆ

คิมจุนซูได้สารภาพอย่างจริงใจถึงความกังวลของเขาระหว่างงานแถลงข่าวเปิดตัวอัลบั้ม: “การทำอัลบั้มโดยคาดว่าผมจะออกทีวีไม่ได้มันเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากที่สุดเรื่องหนึ่งของผมครับ มันเป็นสถานการณ์ที่เห็นได้ชัดซึ่งทำให้ผมรู้สึกเหนื่อยใจ” คนในวงการบันเทิงส่วนใหญ่มีมุมมองเดียวกันว่าการถูกแบนจากรายการเพลงของ JYJ ซึ่งกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานนั้นผิดปกติ
ข้อเท็จจริงที่ว่าเพลงของพวกเขาไม่สามารถออกอากาศทางโทรทัศน์แม้ว่าสมาชิกทั้งสามคนจะชนะคดีในหลายๆ กรณี รวมทั้งเรื่องการข้อคำสั่งศาลในการระงับสัญญาจ้างผูกขาดกับอดีตบริษัทต้นสังกัดอย่างบริษัท SM Entertainment และศาลได้การันตีว่าพวกเขาจะมีอิสระในการทำกิจกรรมในวงการบันเทิงซึ่งรวมถึงการออกโทรทัศน์นั้นพิสูจน์ว่ามันมีบุคคลที่มีอำนาจซึ่งมีความลำเอียงอยู่ในวงการโทรทัศน์ ดังนั้นเราจึงสามารถชี้ให้เห็นได้ว่า JYJ กลายเป็นเหยื่อของการแย่งอิทธิพลที่เกิดมาจากบุคคลที่มีอำนาจในวงการบันเทิงและวงการโทรทัศน์
อย่างไรก็ตาม เราต้องระลึกถึงความจริงที่ว่าช่องทางที่เพลงของพวกเขาจะได้รับการแบ่งปันมีเพิ่มมากขึ้นและอิทธิพลของพวกเขาได้ก้าวข้ามไปเหนือกว่าอิทธิพลของสื่อในขณะที่ JYJ ถูกละทิ้งและถูกจำกัดจากวงการโทรทัศน์อย่างสิ้นเชิง แฟนๆ ที่รัก JYJ มีเพิ่มมากขึ้นทั่วทุกมุมโลกและใกล้ชิดกันมากขึ้น สมาชิกตอกย้ำการมีตัวตนของพวกเขาผ่านทางดนตรี ละคร ละครเพลง ฯลฯ และมีอาวุธที่แข็งแกร่งมากขึ้น
ในความเป็นจริงแล้ว มิวสิควิดีโอเพลง ‘Tarantallegra’ ซึ่งเป็นชื่ออัลบั้มเดี่ยวของคิมจุนซูนั้นดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลกทันทีที่เปิดตัวและมีผู้ชมมากกว่า 3 ล้านคน อีกทั้ง อัลบั้มของเขาขายได้มากกว่า 100,000 ก็อปปี้ เอาชนะ Lady Gaga และ Justin Bieber ทาง iTunes Rakuten Amazone Japan ฯลฯ ในประเทศญี่ปุ่น ผลจากครั้งนี้มีค่ามากกว่าเพราะเขาทำได้โดยไม่ได้มีกิจกรรมใดๆ ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้เลย
การห้ามไม่ให้ JYJ ออกโทรทัศน์ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมอีกต่อไป มันน่าอายเพราะการ ‘ละทิ้ง’ JYJ อย่างต่อเนื่องทำให้เกิดการเผยความสัมพันธ์อันไม่เป็นธรรมระหว่างวงการเพลงป๊อปเกาหลีและวงการโทรทัศน์ให้ตลาดเพลงของโลกได้เห็น มันเป็นข้อด้อยที่ความล้าหลังของวงการเพลงป๊อปเกาหลีได้รับการเปิดโปงแก่แฟนๆ กระแสเกาหลี โดยสรุปคือ การที่ JYJ ถูกบอยคอตต์เป็นความสูญเสียแก่กระแสเกาหลีของชาติ
บางทีการร้องขอและคำตำหนิจากแฟนๆ ต่อบริษัทสถานีออกอากาศซึ่งมีกำแพงสูงและข้อจำกัดหลายๆ อย่างกับ JYJ อาจจะดูเหมือนไม่มีความสำคัญ มันอาจดูเหมือนไม่ได้รับการไตร่ตรองและราวกับเป็นการ ‘ปาไข่ใส่กำแพง’ อย่างไรก็ตาม บริษัทสถานีออกอากาศซึ่งก้มหัวให้กับผู้มีอิทธิพลในวงการบันเทิงควรจะจำไว้ว่า: มันมีวิธีมากมายที่จะทำลายกำแพงแม้ว่ามันจะยากที่จะทลายกำแพงลงด้วยการปาไข่ และ ‘รอยเปื้อน’ ที่น่ารังเกียจนั้นจะคงอยู่ในความทรงจำและประวัติศาสตร์ไปตลอดกาล
Credit: Joongang News, Reporter Kim Wontae
Please click the link before you read the translation:
http://www.ejanews.co.kr/sub_read.html?uid=39590
Translated by @ dlwpdldhkdlwp
แปลไทย: ลูกแก้วใสกิ๊งระริ๊ง
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Junsu, JYJ, News และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

11 ตอบกลับที่ [Trans NEWS] มองย้อนกลับไปยัง JYJ ‘ถูกบอยคอตต์โดยบริษัทสถานีออกอากาศ’ หลังจากการเปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวของคิมจุนซู

 1. @25032547 พูดว่า:

  อ่านบทความนี้แล้ว..เราก็รู้สึกอย่างที่ผญ.คนนั้นกล่าว..ประเทศที่เป็นจุดกำเนิดของวงการเคป๊อป แต่กลับกีดกันทุกวิถีทางกับผู้ที่เป็นหนึ่งของผู้นำกระแสเคป๊อปให้ดังกระจายไปทั่วโลก ได้ถึงขนาดนี้
  และเราได้แต่เฝ้ารอและหวังว่าจะถึงจุดสิ้นสุดในเร็ววัน..
  ถ้าเปรียบกับคำพังเพยของไทยก็คงจะเหมือนกับ.”.ไก่ได้พลอย…ลิงได้แก้ว.”
  ช่างไม่รู้คุณค่าและความสำคัญของสิ่งที่มีอยู่ในมือ
  และก็นับถือจิตใจของพวกเจ้า3แสบที่พยายามอดทนอดกลั้น
  พร้อมทั้งพยายามที่จะฟันฝ่าอุปสรรคครั้งนี้
  สู้ต่อไปนะ คิมจุนซู คิมแจจุง ปาร์คยูชอน
  เราจะเฝ้ารอดูความสำเร็จของพวกนาย JYJ Fighting \(^0^)/

 2. cici พูดว่า:

  เป็นกำลังใจให้เสมอ เจวายเจ ไฟติ้ง

 3. nok พูดว่า:

  ก็อยากที่ข่าวเขียน JYJ ก้าวข้ามอิทธิพลของสื่อในประเทศ
  สื่อมันโง่ เห็นแก่เงิน…ทุกวันนี้สื่อทั่วโลกเขาก้เห็นหมดแล้วว่า
  อะไรเป็นอะไร ประจานวงการเพลงในประเทศตัวเอง ทำตัวเอง
  ลงหลุมก็เพราะตัวเอง ….ของดีมีคุณภาพขนาดนี้ ยังทำเป็นเมิน
  แต่ก็แอบมีมาขโมยทำข่าว น่าสมเพชจริงๆเลย
  อยากลืมนะโว้ย นี่มันยุค 2012 ช่องทางในการนำเสนอมันไม่ได้มี
  แต่สื่อทีวีอย่างเดียวแล้ว ตื่นกันซะทีเถอะลุงๆเอ่ย

 4. kimjaejee พูดว่า:

  ความรู้สึกที่ต้องต่อสู้อย่างมากของ jyj ไม่เคยสิ้นสุดเลย
  แต่ไม่ว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไรเราก็เชื่อมั่นว่า
  พวกเค้าจะฝ่าฟันมันไปได้ด้วยความรักของคนทั้งโลก
  ที่จะดูแลและปกป้องพวกเค้าเหมือนกัน…

 5. pai_jj พูดว่า:

  ตอนนี้ความรักที่แฟนเพลงมีต่อ JYJ มันก้าวผ่านทุกสิ่งทุกอย่างที่คอยขัดขวางไปแล้ว
  พวกเราผูกพันและมีหัวใจดวงเดียวกัน พวกเราพร้อมที่จะสนับสนุน JYJ โดยไม่ต้อง
  อาศัยสื่อที่เบื้องหลังแล้วมีพวกมีอิทธิพลคอยหนุนหลัง

 6. poojj พูดว่า:

  การ”ละทิ้ง jyj อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการเผยความสัมพันธ์อันไม่เป็นธรรมระหว่างเพลงป๊อบเกาหลีกับวงการโทรทัศน์ให้ตลาดเพลงของโลกได้เห็น…..การที่jyj ถูกบอยคอล์ตเป็นความสูญเสียแก่กระแสเกาหลีของชาติ
  ชอบทั้งบทความเลยค่ะแต่ถูกใจกับย่อหน้านี้ที่สุด ทั้งที่ความจริงแล้วมันก็เป็นเหมือนกันทั้งโลก เพราะมันอิงพาณิชย์ ทุกประเทศในโลก เพีบงไม่เคยมีใครหรือวงใดต่อสู้ได้มากขนาดนี้
  เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 7. sugus พูดว่า:

  อ่านแล้วก็รู้สึกสมเพชวงการสื่อและวงการเพลงของเกาหลีจริงๆที่คิดจะกีดกัน jyj เดียวนี้สื่อออนไลน์มันไปถึงกันทั่วโลกแล้วพวกจะปิดกั้นได้ยังไง ดูจากความนิยมยอดขายที่ฮอตฮิตขนาดนี้ พวกสื่อกับ บ. นี้มันโง่ของแท้ที่คิดจะท้องฟ้าด้วยมือเน่าๆของมัน

 8. Plearnpit (@Sugarcane9096) พูดว่า:

  ยิ่งJYJมีอุปสรรคมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคนรักทวีมากขึ้น

 9. strawberry พูดว่า:

  เรามาสู้ด้วยกันเถอะ ….JYJ ^^

 10. chukajin พูดว่า:

  ยิ่งเจวายเจดังในต่างประเทศมากเท่าไหร่…
  ชาวต่างชาติก็ยิ่งรับรู้”ชื่อเสีย”มากขึ้นเท่านั้น…
  ไม่มีใครทำหรอก…ตัวเองทำเองทั้งนั้น…
  เราจะคอยดูต่อไป…

 11. JYj พูดว่า:

  ยังยุเคียงข้างพี่ๆทั้ง 3 สู้ๆ จะติดตามผลงานเสมอนะครับ ^^

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s