[Trans REVIEW] บทวิจารณ์จาก Seoulbeats – มหัศจรรย์ “Tarantallegra” ของจุนซู

Seoulbeats Review – Junsu’s “Tarantallegra” Is Magical
[Trans REVIEW] บทวิจารณ์จาก Seoulbeats – มหัศจรรย์ “Tarantallegra” ของจุนซู

ถึงแฟนๆ ของจุนซูทุกคน: คุณอารมณ์เสียแค่ไหนตอนที่ไม่มีโอกาสได้ดูจุนซูในละครเพลง Elizabeth? ถ้าคุณเป็นเหมือนกับเรา คำตอบคืออารมณ์เสียมากถึงขนาดคิดอยากจะเขวี้ยงจานให้แตก เราเตรียมตัวที่จะบินไปเกาหลีเพื่อดูเขาเล่นเป็นเดธกับผมสีแพลตตินั่มบลอนด์ไว้มากพอสมควร แต่ถึงยังไงเราก็ได้ดูมิวสิควิดีโอที่เหมือนจะดัดแปลงมาจากเรื่องนั้น

“Tarantallegra” เป็นซิงเกิ้ลแรกในอัลบั้มเดี่ยวของจุนซูซึ่งวางแผงในวันที่ 15 พฤษภาคม เพลงได้รับการร่วมร้องจากแร็ปเปอร์ Flowsik และมีการผสมผสานของเครื่องสายกับดนตรีแนวอิเลคโตรที่มีเสียงเบสหนักๆ เพราะจุนซูมีชื่อเสียงในฐานะนักร้องที่เสียงดีที่สุดคนหนึ่งในวงการเพลงป๊อปเกาหลี หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเพลงบัลลาร์ดน่าจะเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยมากกว่า แต่ในขณะเดียวกัน นี่คือหนึ่งในสามคนของวง JYJ– และถ้าเขาไม่อยากจะครวญเพลงแนวรักไม่มีวันตายต่อหน้ากล้อง เราก็จะไม่บ่นแน่นอน ใช่ว่าพรสวรรค์เขาจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ มันเป็นเพลงที่มีความซ้ำไปซ้ำมามาก – ท่อน “what music would you listen to?” น่าจะถูกตัดออกไปได้อีกมาก แต่เราก็เข้าใจว่าการร้องเนื้อเพลงซ้ำๆ ในจังหวะที่เร่งร้อนทำให้เพลงมีความหนักหน่วงเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าเคยได้ยินชื่อเพลงนี้จากไหนมาก่อน แฟนๆ แฮรี่พอตเตอร์ไม่ได้เข้าใจผิด: “Tarantallegra” เป็นชื่อของเวทมนตร์จากหนังสือเรื่องแฮรี่พอตเตอร์จริงๆ มันเป็น “คาถาที่ใช้บังคับให้ขาของอีกคนเต้นอย่างควบคุมไม่ได้” เดรโก้ใช้คาถานี้ในหนังสือเล่มที่ 2 ของแฮรี่พอตเตอร์ในขณะที่เขากำลังดวลกับแฮรี่ และผมสีบลอนด์ของจุนซูก็ดูสมเหตุสมผลขึ้นมาทันที…

… กลับมาที่เรื่องมิวสิควิดีโอกันดีกว่า มักเกิ้ลทั้งหลาย ชื่อเพลงนั้นเหมาะสมกับความหนักหน่วงของเพลง ตั้งแต่เรื่องแฟชั่นเสื้อผ้า จนถึงการจัดแสงและการเต้น จำนักร้องรุ่นน้องตัวน้อยน่ารักที่มีเสียงหัวเราะคิกคักเหมือนโลมาได้หรือเปล่า? ถ้าหากก่อนหน้านี้เขาไม่ได้โตขึ้น ตอนนี้เขาก็โตแล้วอย่างแน่นอน
– คะแนนเรื่องเทคนิคภาพและความสวยงาม: 4/5
หลักๆ แล้วนี่ก็แค่มิวสิควิดีโอเพลงเต้น แต่เป็นมิวสิควิดีโอเพลงเต้นที่ยอดเยี่ยม มีฉากและคอสตูมหลากหลาย มีคอนเซปต์ย่อยมากมายภายใต้คอนเซปต์หลักที่ออกทางกอธทิค ฉากที่เหมือนกับห้องแล็ปเคมีนั้นเยี่ยมเป็นพิเศษ แต่การเปลี่ยนฉากในมิวสิควิดีโอเยอะแยะหมายความว่ามันจะต้องมีฉากที่ดูด้อยกว่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉากหิมะดูเป็นการเสริมเข้ามาแบบที่ด้อยกว่า ทำให้เรานึกถึงเพลง Neverland จาก U-Kiss ความรู้สึกรวมๆ ของความบ้าคลั่งและการทำลายล้างนั้นยิ่งโดดเด่นด้วยมุมกล้องที่ตัดไปตัดมา แต่ช่วงการเต้นได้รับการถ่ายทำมาแบบที่ทำให้ทักษะการเต้นของเขาและนักเต้นแบ็คอัพเห็นได้ชัดเจน เราเห็นการกล่าวเปรียบเทียบเพลงนี้กับมิวสิควิดีโอของเพลง “MAMA”/”Mirotic”/”Keep Your Head Down” อยู่ในอินเทอร์เนท แต่มิวสิควิดีโอเพลงนี้ให้ความรู้สึกเฉพาะตัว แบบที่มืดมนมากกว่า
แฟชั่นเสื้อผ้าคือส่วนที่มิวสิควิดีโอนี้ก้าวล้ำไป “กอธทิค” คือคำที่ใช้อธิบายเสื้อผ้าของเขา ในขณะที่มีแนวกอธทิคอยู่อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่นเสื้อโค้ทยาวที่ทำจากหนัง แต่ก็มีส่วนที่ออกแนวบาโร้คเล็กน้อยในส่วนของเครื่องประดับที่ประณีต ผมสีส้มนั้นเกือบจะใกล้กับคำว่าหายนะแต่อายไลเนอร์ก็ช่วยเอาไว้ได้ ความเสื้อผ้าที่ออกกึ่งชายกึ่งหญิงของเขาและแดนเซอร์ผู้ชายทำให้มีความตรงข้ามอย่างน่าสนใจกับภาพลักษณ์ที่ดุดันของแดนเซอร์หญิง
– คะแนนเรื่องการแสดงและการออกแบบท่าเต้น: 3/4
ตั้งแต่มีข่าวว่า Jeri Slaughter และคณะนักเต้นที่มีชื่อเสียงมาจาก Christina Aguilera และ Mariah Carey จะมาร่วมงานด้วย ความคาดหวังเรื่องการเต้นนั้นสูงเสียดฟ้า จุนซูเกือบจะเติมเต็มความคาดหวังนั้น – การเต้นในช่วงแรกชัดเจน แม้ไม่ยั่วยวนถึงขั้นเพลง “Intoxication” แต่มันยังคงเซ็กซี่ ส่วนที่เราชอบตอนที่เขาเอามือไว้ด้านหลัง มันไม่แปลกใหม่แต่เราก็ไม่ได้คาดเอาไว้และมันลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบกับความน่ากลัวของมิวสิควิดีโอ ปัญหาเดียวที่เห็นคือแดนเซอร์หญิง
มันดีที่ได้เห็นความหลากหลายทางเชื้อชาติในมิวสิควิดีโอ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการใช้นัยยะเรื่องทางเพศของผู้หญิงมากเกินความจำเป็น ในทีเซอร์ตัวหนึ่ง มีผู้หญิงคลานอยู่ตรงหน้าเขาเหมือนกับสุนัข เป็นอะไรที่เราคาดว่าจะเห็นในมิวสิควิดีโอฮิปฮอปทุนต่ำที่พยายามจะเลียนแบบ เรื่องที่ผู้ชายยอมรับความเป็นหญิงมากขึ้นและผู้หญิงมีรูปร่างที่เหมือนกับนักเต้นจริงๆ ไม่ใช่แท่งอมยิ้มเก้งก้างเป็นสิ่งที่เราชอบและปรบมือให้ แต่เรื่องที่ผู้หญิงที่ดูมีพลังเหล่านั้นต้องถูกใช้ในแบบที่ไม่ทำให้มิวสิควิดีโอดีขึ้นแต่อย่างใดทำให้เราไม่ชอบ Seoulbeats เคยพูดถึงเรื่องที่ความแตกต่างในการปฏิบัติต่อผู้หญิงเกาหลีและผู้หญิงต่างชาติมาก่อนและเรื่องนี้เห็นได้ชัดในมิวสิควิดีโอนี้ จริงหรือเปล่า? ข้อเท็จจริงที่ว่าแดนเซอร์ทั้งชายหญิงและจุนซูเองก็ต่างแสดงอย่างยั่วเย้าจะลบล้างเรื่องนี้ได้หรือไม่? แต่ฉากพวกนั้นมันไม่จำเป็นสำหรับมิวสิควิดีโออย่างมาก การเต้นให้มากขึ้นและลูบไล้ให้น้อยลงน่าจะทำให้มิวสิควิดีโอมีพลังมากขึ้น

– คะแนนความชาญฉลาดและปัจจัยทางอารมณ์:
3.5/5
ไม่ว่าจะรักหรือจะเกลียด “Tarantallegra” ก็เป็นมิวสิควิดีโอที่มีพลังและสร้างความจดจำตราตรึงอย่างไม่ต้องสงสัย จุนซูสามารถแสดงอารมณ์ได้อย่างดี เขาใช้เวลาสองสามเดือนกับการแสดงบนเวทีในฐานะเดธดังนั้นมิวสิควิดีโอนี้จึงไม่เป็นปัญหา คุณภาพของมิวสิควิดีโอและไอเดียในด้านต่างๆ – เทคนิค การออกแบบฉาก เสื้อผ้า เมคอัพ – ทำให้มิวสิควิดีโอดูเหมือนการถ่ายแบบในบางครั้ง มันเป็นงานศิลปินที่คงไว้ซึ่งพลังอันลื่นไหลที่จุนซูครอบครองด้วยความทุ่มเท บางฉาก (อย่างเรื่องกล้องวิดีโอ) ดูไม่เข้ากับส่วนที่เหลือและบางครั้งมิวสิควิดีโอก็ดูจริงจังเกินไป แต่มันยังคงเป็นมิวสิควิดีโอที่สวยงามซึ่งทำให้เราค้นพบจุนซูที่แบบที่คาดไม่ถึง และบอกใบ้ได้อย่างดีถึงส่วนที่เหลือของการออกอัลบั้มเดี่ยวของเขา
– คะแนนโดยรวม: 3.7/5
Source and Credit: Antonia via seoulbeats
แปลไทย: ลูกแก้วใสกิ๊งระริ๊ง
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Info, Junsu และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

9 ตอบกลับที่ [Trans REVIEW] บทวิจารณ์จาก Seoulbeats – มหัศจรรย์ “Tarantallegra” ของจุนซู

 1. @25032547 พูดว่า:

  ไม่ว่าใครจะให้คะแนนอย่างไร..แต่เราชอบมากๆเลยอ่ะ MVตัวนี้

 2. poojj พูดว่า:

  เราก็ชอบมากกับ mv ตัวนี้เหมือนกันค่ะ

 3. nok พูดว่า:

  คะแนนอะไรก็ไม่สำคัญ เพราะน้องก็บอกแล้วว่าตั้งใจทำออกมาให้แฟนๆชม
  และปฎิกิริยาแฟนๆที่ตอบรับมันดี และฉันชอบจบปะ!

  • @25032547 พูดว่า:

   สะใจที่จุนซุบอกไม่สนใจเรทติ้ง
   เราขอแค่เห็นเค้าทำอะไรได้อย่างใจฝัน
   ไม่สำคัญว่าเรทติ้งจะสูงแค่ไหน
   ขอแค่คนที่รักเค้าชอบผลงานของเค้า
   ปลื้มน้ำตาไหล..JYJ อยู่เหนือกระแสใดๆในโลกแล้ว
   JYJ Fighting

   • nok พูดว่า:

    จริงค่ะ ยอดคนดูจะ 2 ล้านแล้วนะค่ะ
    ภายใน 3 วันเองนะเนี่ย พวกวิจารณ์ MV เนี่ย
    ไร้สาระ นี่คือ MV ที่ดึงดูดมากที่สุด ทั้งการเต้นที่ยั่วยวนแต่
    แข็งแรง สเต็ปแปะ สายตาของจุนจังก็เรียกได้ว่าดึงดูดใจมาก
    และที่สำคัญ ซิกแพค และแนวงานอาร์ตดาร์กที่น้องนำเสนอ
    มันลงตัว และที่สำคัญที่สุด เดี๋ยวนี้น้องไม่แคร์สื่อ ไม่สนแถมยัง
    กระทบกระเทียบได้อย่างฉลาดหลักแหลม …

 4. แหม่ม พูดว่า:

  จุนจังสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด แค่แฟนชอบ อย่าได้แคร์สื่อน่ะจ๊ะ ^^

 5. delljunsu พูดว่า:

  สู้ๆ^^

 6. ซานาดา พูดว่า:

  ทำมิวสิคออกมาเพื่อแฟนๆคะ….แฟนๆชอบก็จบ…ส่วนคนอื่น….ปล่อยไปตามเรื่องของเค้าเพราะเค้าคือคนอื่นไม่ใช่แฟนๆของ จวจ…งั้น…อย่าได้แคร์ ^^

 7. เจ้าป้า พูดว่า:

  3.5 เต็ม 5 อืมมม วิจารณ์ไม่เป็นรู้แต่ชอบมากกกกกกกกกกก

  ขอบคุณสำหรับคำแปลค่ะ
  ปล. ณ วันนี้ยอดวิว 2 ล้านกว่าแล้ววววววว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s