[TRANS] 120306 ตีแผ่แฟนๆ ซาแซงของ JYJ: ‘แฟนคลับ’ เลวร้ายที่ทำให้ขนลุก

[TRANS] 120306 Dissecting JYJ’s Sasaeng fans, the horrific ‘fandom’ that even gives goose bumps
[TRANS] 120306 ตีแผ่แฟนๆ ซาแซงของ JYJ: ‘แฟนคลับ’ เลวร้ายที่ทำให้ขนลุก

ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นกะทันหันเนื่องด้วยข้อความจากหนังสือพิมพ์บันเทิงแทบลอยด์ฉบับหนึ่งที่กล่าวอ้างถึงหลักฐานการอัดเสียงของแจจุงและยูชอน สมาชิกวง JYJ พูดจาหยาบคายต่อแฟนซาแซง (T/N: แฟนที่ติดตาม/ล่วงเกินชีวิตส่วนตัวของดาราศิลปิน)
JYJ เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นวงศิลปินไอดอลที่ต้องทนทุกข์จากแฟนซาแซงไม่ได้หยุดหย่อนมากที่สุดวงหนึ่งในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะคิมแจจุงซึ่งต้องทุกข์กับการมีแฟนซาแซงจำนวนมากอยู่พักใหญ่ คิมแจจุงต้องเผชิญกับความเครียดอย่างมากในอดีตและเคยได้เตือนแฟนซาแซงหลายต่อหลายครั้ง (ผ่านทวิตเตอร์) ว่าเขาไม่เห็นดีเห็นงามกับการกระทำของพวกเธอ
วัฒนธรรมของแฟนซาแซงเกิดขึ้นได้อย่างไร? อะไรทำให้เกิดสถานการณ์ซาแซงเช่นนี้กับ JYJ?
ในปี 2008 รายการ “เรื่องที่เราอยากรู้” (That We Want to Know) ซึ่งรายงานสถานการณ์ปัจจุบันทางช่อง SBS ได้ออกอากาศช่วงที่เรียกว่า “รายงานข่าวเรื่องแฟนคลับ: เด็กๆ ที่ทำตัวเป็นซาแซง’ ซึ่งอธิบายการเกิดขึ้นของวัฒนธรรมซาแซง

วัฒนธรรม ‘แฟนคลับ’ เริ่มต้นขึ้นด้วยฐานแฟนคลับเด็กสาวจำนวนมากของโจยองพิลในยุคปี 80 วัฒนธรรมนี้แพร่กระจายในเชิงบวกไปตามหมู่ผู้เสพดนตรีและนำไปสู่การสิ้นสุดของนโยบายการเซนเซอร์เพลงในที่สุด (เพลง ‘Sidaeyugam’ คือเซาแทจีได้ถูกทำลายเนื่องจากนโยบายการเซนเซอร์ในอดีต) แต่รูปแบบของวัฒนธรรม “แฟนซาแซง” นั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแฟนๆ ซาแซงของ JYJ ไม่ว่าจะเพราะการเปลี่ยนแปลงมุมมองว่าอะไรคือ “ซาแซง” หรือว่ามันก้าวไปถึงจุดที่เกินจะควบคุมแล้วก็ตาม
อ้างอิงจากรายการ “เรื่องที่เราอยากรู้” แฟนๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นซาแซงรุ่นใหม่นั้นเริ่มติดตามรถตู้ของกลุ่มศิลปินไอดอลทันทีที่ศิลปินเสร็จสิ้นจากการอัดรายการเพลง พวกเธอทำอย่างนั้นด้วยการเรียกแท็กซี่หรือเช่ารถในขณะที่บีบแตรเสียงดังลั่นใส่รถตู้ของศิลปินไอดอล ยามเที่ยงคืน พวกเธอไปปรากฎตัวอยู่ที่สถานีออกอากาศของทางรัฐ คนขับแท็กซี่เป็นพยานยืนยันว่าแท็กซี่ของเขานั้นเป็น ‘แท็กซี่ซาแซง’ และถูกจองโดยเหล่านักเรียนที่สนใจชีวิตส่วนตัวของดารา พฤติกรรมของซาแซงที่รายงานในสารคดีนั้นน่าตกใจ มีหลายต่อหลายฉากที่ผู้ชมได้เห็นความทุกข์ทรมานที่ JYJ รู้สึกต่อแฟนๆ ซาแซง
แฟนๆ ซาแซงของศิลปินไอดอล รวมตัว JYJ นั้นกดดันศิลปินโดยการตามไปที่บ้าน ร้านอาหาร ฯลฯ ทีมงานที่ถ่ายทำรายการพบว่าคนขับแท็กซี่นั้นคิดเงินแฟนๆ ซาแซงสูงถึง 20 ล้านวอนสำหรับผู้โดยสาร 4 คน – เพียงเพื่อติดตามศิลปินไอดอลของพวกเธอไปทั่ว
รายการยกตัวอย่างวง ‘TVXQ’ ในตอนนั้น แท็กซี่และรถกว่า 10 คันขับติดตามรถตู้ของ ‘TVXQ’ ทันทีที่เสร็จจากการแสดงบนเวที และขับด้วยความเร็ว 140-170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อตามให้ทันรถตู้ รายการยังแนะนำช่วง ‘มองไปยังอนาคตของวัฒนธรรมแฟนคลับ’ เพื่อพยายามจะอธิบายวัฒนธรรมแฟนคลับที่ผิดปกติซึ่งก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ระหว่าง JYJ กับแฟนๆ ซาแซง
ยังมีแฟนๆ อีกมากมายที่ไม่เหมือนกับแฟนซาแซงของ JYJ ผู้มอบเงินบริจาคและทำงานอาสาภายใต้ชื่อของศิลปินเพื่อพัฒนาภาพลักษณ์ของศิลปิน แฟนที่ทำกิจกรรมดีๆ เป็นกลุ่มขนาดใหญ่ สร้างคำว่า “บริษัทแฟนคลับ” ‘fancom (Fan+company)’ และมีอิทธิพลต่อธุรกิจภาครัฐทางวัฒนธรรมในเชิงบวก ซึ่งตรงข้ามกับแฟนๆ ซาแซงของ JYJ อย่างสิ้นเชิง ทีมงานรายการกล่าวว่า ‘แฟนๆ ของดารากำลังมีการพัฒนา กลายเป็นตัวหลักของธุรกิจภาครัฐทางวัฒนธรรมจากที่เดิมเป็นผู้บริโภคทั่วไป’ และแนะนำว่า ‘สาธารณชนควรจะเข้าใจความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมแฟนคลับและแฟนซาแซง และมองไปยังวัฒนธรรมแฟนคลับที่ถูกต้องครับ’
Credit: VOP/Reporter Kang Kyunghoon
Trans by: @dlwpdldhkdlwp
Edited and Shared by: JYJ3
แปลไทย: ลูกแก้วใสกิ๊งระริ๊ง
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Info และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s